Quy hoạch xây dựng tỉnh ảnh hướng lớn đến sự phát triển kinh tế – xã hội Bắc Ninh

Đề cập đến tầm quan trọng của quy hoạch xây tỉnh (trong dự án nhà ở Luật sửa đổi, bổ sung các Luật có quy định liên quan đến quy hoạch Chính phủ đang trình Quốc hội tham khảo), quy hoạch xây vùng tỉnh (trong Luật Xây dựng hiện hành), Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Ninh Nguyễn Tiến Tài cho thấy thêm: “Năm 2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh giao cho Sở Xây dựng tổ chức lập quy hoạch xây vùng tỉnh Bắc Ninh năm 2030 và tầm nhìn đến 2050. Tháng 1/2013, Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt quy hoạch xây vùng tỉnh”.

Quy hoạch xây vùng tỉnh Bắc Ninh đã đề ra định hướng cách tân và phát triển về mặt thành thị, công nghiệp, nông nghiệp, nông thôn và các công trình hạ tầng kỹ thuật, đặc trưng là hạ tầng cơ sở giao thông, cấp nước, thoát nước, nghĩa trang…

Đây là hệ thống hạ tầng kỹ thuật khung chọn lọc đến sự cách tân và phát triển về kinh tế – xã hội, thành thị, công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh đến năm 2030 định hướng đến năm 2050, đưa Bắc Ninh trở thành tỉnh công nghiệp và trở đô thị trực thuộc Trung ương vào những năm 20 của thế kỷ XXI, theo định hướng hiện tại, văn minh, văn hóa truyền thống và hướng tới kinh tế trí thức.

Trong đồ án quy hoạch xây vùng tỉnh Bắc Ninh, một trong những nhân tố quan tâm đặc trưng là thành thị và công nghiệp. Về công nghiệp, quy hoạch xây vùng tỉnh đã định hướng hình thành 16 KCN tập trung trong toàn tỉnh, với diện tích gần 6.400 ha, phân bố trên các địa bàn của các huyện, thị xã đô thị, chắc chắn định hướng cách tân và phát triển tỉnh theo hướng tiên tiến và công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao.

Hiện nay, 9/16 KCN đã đi vào hoạt động. Trong đó có những KCN rất thành công như VSIP, Yên Phong… Các KCN này đã và đang lôi kéo được những nhà đầu tư nước ngoài như Samsung (đầu tư hơn 10 tỷ USD), mang lại giá trị xuất khẩu rất lớn cho tỉnh Bắc Ninh và quốc gia.

Đóng góp rất lớn vào thành công của các KCN này là quy hoạch xây vùng tỉnh đã xác định đặt địa điểm KCN, kết nối hạ tầng không gian, đất đai, cũng như khả năng cung cấp nguồn nhân lực và các thành thị dịch vụ cho KCN đó.

Ông Nguyễn Tiến Tài nhấn mạnh: “Phát triển công nghiệp mà đặt sai địa điểm KCN thì KCN đó sẽ không lôi kéo được đầu tư. Như vậy tầm quan trọng của quy hoạch xây vùng tỉnh, quy hoạch thành thị có ảnh hưởng rất lớn đến sự cách tân và phát triển kinh tế – xã hội”.

Mới đây nhất, ngày 17/9/2018, tại Quyết định 1369/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đồ án Điều chỉnh quy hoạch xây vùng tỉnh Bắc Ninh đến năm 2035 tầm nhìn đến 2050. Một trong những định hướng lớn được đề cập trong quy hoạch xây vùng tỉnh là mở rộng thành thị loại 1 TP Bắc Ninh để đạt tiêu chuẩn thành thị loại 1 trực thuộc Trung ương và Bắc Ninh trở đô thị trực thuộc Trung ương. Đồng thời điều chỉnh qui mô của thành thị lõi, từ phạm vi địa giới hành chính 3 huyện, thị xã, đô thị trước đây lên 5 huyện, thị xã, đô thị, với qui mô dân số chuẩn bị đến năm 2035 là dao động 1,39 triệu dân, tổng diện tích dao động 490 km2.

Ông Nguyễn Tiến Tài nhận định: “Đồ án điều chỉnh quy hoạch xây vùng tỉnh lần này sẽ là tiền đề quan trọng để xây tỉnh Bắc Ninh trở thành đô thị trực thuộc Trung ương vào năm 2022, theo hướng tiên tiến, văn hóa truyền thống, sinh thái, tri thức và thành thị thông minh.

Điểm tin thị trường BĐS cuối năm: Khu Nam Sài Gòn lôi kéo quý khách nhờ quy hoạch hạ tầng

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339