Thị trường căn hộ tìm cách lách “ khe cửa hẹp” cuối năm

Doanh nghiệp BDS (bất động sản) làm dự án nhà ở căn hộ thời điểm này đang gặp gặp khó trước bài toán quỹ đất, đặc trưng ở phân khúc căn hộ hạng C. Chính điều này đã tác động trực tiếp đến nguồn cung vào GĐ cuối năm.

Thị trường đang lệch pha?

Trong báo cáo mới đây, Hiệp hội bất động sản Tp.HCM đã chỉ ra, so với cùng kỳ năm ngoái nguồn cung bất động sản TP.HCM ghi nhận sự sụt giảm rõ nét: Số lượng dự án nhà ở giảm 11,1%; tổng số căn nhà đưa ra thị trường giảm 39,2%. Trong đó, phân khúc căn hộ đẳng cấp giảm 9,6%; căn hộ trung cấp giảm 37,5%; căn hộ kinh phí thấp giảm mạnh đến 68%.

Sự khan hiếm nguồn cung căn hộ vừa túi tiền trên thị trường là điểm dễ cảm thấy nhất. Nếu cách đây 1 năm, người mua có thể tìm mua căn hộ vừa túi tiền tại Q.8, Q.9, hiện phân khúc này có sự dịch chuyển đến các khu vực xa hơn như Q.12, Bình Tân, Bình Chánh, Nhà Bè. Tuy vậy, số lượng chào bán trên thị trường ở loại hình này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Thị trường căn hộ tìm cách lách “ khe cửa hẹp” cuối năm - Ảnh 1.

Sự thiếu hụt sản phẩm kinh phí thấp trên thị trường phần nào đó lại là thời cơ để một số công ty còn sở hữu sản phẩm ở phân khúc giá này tiếp cận được quý khách GĐ cuối năm.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM, tỉ lệ căn hộ kinh phí thấp chỉ đạt 19,3%, trong lúc đẳng cấp chỉ chiếm hơn 31%, biểu hiện cơ cấu sản phẩm mất cân đối, thiếu tính bền vững. Nếu đúng ra, trong thị trường bất động sản cách tân và phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ kinh phí thấp, giá vừa túi tiền chỉ chiếm mật độ lớn nhất vì đây là phân khúc cung cấp đa phần nhu cầu ở thực của quý khách; tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ đẳng cấp chỉ chiếm mật độ nhỏ nhất.

Nhưng trên thực tại, theo DKRA Việt Nam, phân khúc căn hộ hạng C có sự sụt giảm nguồn cung mạnh, có những tháng không có nguồn cung nào chào ra thị trường. Theo đơn vị này, tình hình khan hiếm căn hộ hạng C theo tiên đoán có thể kéo dài sang trọng những tháng tiếp theo.

Doanh nghiệp “lách cửa hẹp” cuối năm

Ghi nhận thực tại, thời điểm hiện tại, nguồn cung “nhỏ giọt” dự án nhà ở vừa túi tiền rục rịch trở lại so với thời điểm quý 3/2018. Bối cảnh khan hiếm nguồn cung mới, thiếu hụt sản phẩm kinh phí thấp trên thị trường phần nào đó lại là thời cơ để một số công ty còn sở hữu sản phẩm ở phân khúc giá này tiếp cận được quý khách GĐ cuối năm.

Mới đây, đại diện Công ty Nhà Mơ cho hay, dự kiến bung thị trường GĐ 3 tháp Diamond Center thuộc dự án nhà ở Dream Home Riveside tại Q.8. Đây là phân khúc nằm trong bối cảnh nhà ở vừa túi tiền đang khá khan hiếm trên thị trường, được xem có mức giá rẻ nhất giai đoạn này khi chào mức giá từ 1,2 tỉ đồng/căn 2 phòng ngủ. Được biết dự án nhà ở gồm 640 căn hộ, diện tích từ 56-75m2. Đây cũng là một công ty bất động sản hiếm hoi trên thị trường khi nhưng vẫn trung thành với với phân khúc căn hộ giá vừa túi tiền trong bối cảnh quỹ đất triển khai dự án nhà ở khó tìm kiếm.

Tương tự, một dự án nhà ở giá vừa tầm đang được chào bán trên thị trường là dự án nhà ở Thủ Thiêm Garden , hiện giá xem xét tại một số website bán hàng là từ dao động 988 triệu đồng/căn.

Ngoài ra một số dự án nhà ở khu kế bên Tp.HCM như Bình Dương, Đồng Nai có giá kinh phí thấp như Vista Riverside, Roxana Plaza… cũng đang tích cực chào bán số lượng căn còn lại của dự án nhà ở hoặc đẩy mạnh hoạt động truyền thông để lôi kéo quý khách dịp cuối năm.

Theo báo cáo thị trường quý 3/2018 của CBRE Việt Nam, phân khúc căn hộ vừa túi tiền dường như xuất hiện khá ít trên thị trường cho thấy sự khan hiếm nguồn cung này là có thực. Đại điện đơn vị này cho rằng, hiện tại Q.8, Bình Chánh nổi lên là khu vực có nhiều dự án nhà ở mới bởi hạ tầng càng ngày càng đã đi vào hoạt động, lôi kéo được nhu cầu về ở thực của người dân. Chính sự khan hiếm sản phẩm cũng thúc đẩy mạnh nhu cầu tìm kiếm của các nhà đầu tư và người ở thực vì miếng bánh ngon còn khá “nhỏ giọt” trên thị trường hiện tại.

Theo tiên đoán của các chuyên gia, những tháng cuối năm 2018 và đầu năm 2019, thị trường căn hộ nhưng vẫn sẽ giữ nhịp điệu ổn định, việc các công ty tìm kiếm sức mua cuối năm là điều dễ hiểu vì đây là thời điểm dòng tiền trên thị trường luân chuyển mạnh, nhu cầu có dấu hiệu lên cao. Nếu quý 3/2018 được ví là GĐ khởi động thì bước sang trọng quý 4/2018 mới sự thật là GĐ tìm kiếm sự quan tâm của khách mua.

Ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Việt Nam cho rằng, dù ở phân khúc nào thì sự hấp thụ tốt hay xấu tùy thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau, trong đó nhân tố về địa điểm, chủ đầu tư danh tiếng luôn được quý khách quan tâm danh tiếng.

7 điểm nghẽn của thị trường BDS

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339