Thị trường căn hộ TP.HCM đang lệch pha cung – cầu, làm gì để giải bài toán nguồn cung?

Giá bán căn hộ vừa túi tiền được tiên đoán có xu hướng tăng trong vòng 2-3 năm tới trước bối cảnh nguồn cung càng ngày càng ít đi, việc tìm kiếm quỹ đất của công ty không tiện lợi.

Giá chung cư khu ven Sài Gòn biến động

Giá đất tăng khiến việc cách tân và phát triển nhà ở thương mại giá rẻ tại TP.HCM phát triển thành gặp khó, nguồn cung khan hiếm.Có chăng là làm nhà ở xã hội, nhưng những điều kiện khắt khe của loại hình này khiến công ty không mấy mặn mà.

Việc các công ty bất động sản tìm kiếm quỹ đất tại khu vực lận cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An…để cách tân và phát triển dự án địa ốc nhà thương mại giá rẻ không chỉ diễn ra những năm vừa qua, đó còn là xu hướng trong thời gian tới. Theo đó, những tiên đoán về việc tăng giá căn hộ trong mai sau được đặt ra.

Ghi nhận thực tại tại một số dự án địa ốc bất động sản khu vực Bình Dương, Long An…hiện có mức tăng giá thứ cấp khá ấn tượng. Mức tăng trung bình từ 15-20%/năm. Ở một số dự án địa ốc có hạ tầng hoàn chỉnh, cơ sở giao thông dễ dàng có thể đạt mức 30-40%/năm. Cụ thể, tại dự án địa ốc Him Lam Phú Đông, thời điểm chào bán năm 2015 là 1.1 tỉ đồng/căn, hiện giá thứ cấp bán ra là 1.9 -2 tỉ đồng/căn.

Hay dự án địa ốc Habitat chào bán GĐ 2 với mức giá 1.6-1.7 tỉ đồng/căn, giá này đã tăng so với GĐ 1 mở bán là 25%.

Tại Long An, căn hộ chung cư tại dự án địa ốc Phúc An City chào bán ra thị trường cuối năm 2017, hiện giá thứ cấp đã tăng ít nhất 15%.

Ngoài ra, các dự án địa ốc chung cư như Eco Xuân, Sora Garden 1, Roxana Plaza, Metro Tower, Samsora Riverside, Phú Đông Premier…. Đều ghi nhận mức tăng giá ấn tượng trên thị trường thứ cấp.

Theo các chuyên gia, nhu cầu tăng lên, giá đang khá mềm so với Tp.HCM được xem là lợi thế của phân khúc căn hộ vùng kế bên ở GĐ này. Chính vì giá đang ở ngưỡng mềm nên theo các công ty, việc một số dự án địa ốc chung cư tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai…có mức độ biến động giá thứ cấp khá mạnh cũng là điều dễ hiểu.

Với mức tăng giá như GĐ này, cùng nguồn cung càng ngày càng ít đi thì trong vòng 2-3 năm tới, việc tăng giá căn hộ chung cư tại khu vực kế bên Tp.HCM được tiên đoán ở ngưỡng khá cao. Từ đó, việc tìm kiếm căn hộ vừa túi tiền của người dân sẽ càng ngày càng “hẹp cửa”.

Ông Nguyễn Vĩnh Tâm, Phó Tổng giám đốc Công ty Nhà Mơ cho rằng, hiện các công ty làm được căn hộ vừa túi tiền khá ít ỏi. Do đó, dịch chuyển về khu ven là biện pháp giải quyết bài toán gặp khó về tìm kiếm quỹ đất của công ty, đồng thời giải quyết được bài toán về chỗ an giá mềm cho cư dân.

Làm thế nào giải bài toán nguồn cung dự án địa ốc?

Theo các chuyên gia và công ty, vấn đề lệch pha cung – cầu và thiếu hụt nguồn cung nhà vừa túi tiền đang gây ra những thách thức và bất ổn trên thị trường bất động sản. Bởi lẽ, trong thị trường bất động sản cách tân và phát triển bền vững, cân bằng, thì phân khúc căn hộ giá chấp nhận được, giá vừa túi tiền chỉ chiếm mật độ lớn nhất; tiếp theo là phân khúc căn hộ trung cấp; còn phân khúc căn hộ đẳng cấp chỉ chiếm mật độ nhỏ nhất. Tuy nhiên, GĐ này thị trường đang chứng kiến sự ngược dòng khi phân khúc bất động sản vừa túi tiền chỉ chiếm tỉ lệ ít nhất, cách xa phân khúc cao và trung cấp.

Thị trường căn hộ TP.HCM đang lệch pha cung - cầu, làm gì để giải bài toán nguồn cung? - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản đang có sự lệch pha về phân khúc đẳng cấp, trong những khi căn hộ vừa túi tiền đang giảm cung đến 68%

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group cho rằng, nếu không có những điều chỉnh về chính sách bán hàng để tăng nguồn cung thì thị trường bất động sản sẽ có những bất ổn. Hiện nay, quan trọng nhất nhưng vẫn là vấn đề quỹ đất để triển khai dự án địa ốc. Doanh nghiệp không cần nhà nước hỗ trợ tài chính hay định hướng kinh doanh nhưng nếu không có quỹ đất và khuyến khích đầu tư thì công ty chẳng thể làm được.

Theo ông Phúc, thứ nhất, cần tăng quỹ đất bằng cách quy hoạch, tầm quan trọng của nhà nước là đền bù tạo quỹ đất sạch, sau đó đấu giá cho công ty mua để làm. Thứ hai, Nhà nước có cơ chế khuyến khích công ty đầu tư vào dòng sản phẩm nhu cầu ở thực dưới 2 tỉ đồng.

“Thị trường chỉ ổn định khi cung và cầu ổn định. Thị trường bất ổn hay sốt là do lượng cung quá ít. Trên thị trường, sẽ không có chuyện các doanh nghiêp làm giá được; giá không tăng manh liên tục khi lượng cung hàng hóa dồi dào, phong phú, quý khách có nhiều sự chọn lọc”, ông Phúc đánh giá

Đồng quan điểm, ông Tâm cho rằng, dù là bán sản phẩm như thế nào thì cuối cùng nhưng vẫn hướng đến nhu cầu ở thực. Do đó, những sản phẩm vừa túi tiền, trong khả năng tài chính của đa số thì thanh khoản trên thị trường sẽ “rộng mở”.

Theo ông Tâm, cái khó nhất của thị trường GĐ này là phong phú được nguồn cung nhà ở vừa giá tiền trước bối cảnh đất nền tăng giá, kinh phí đầu vào của công ty tăng lên. Tuy vậy, công ty nhưng vẫn có thể làm được nếu không quá đặt kỳ vọng về mức lợi nhuận cao, cân đối để hướng được đối tượng đa số quý khách trên thị trường.

Bỏ ra không quá nhiều vốn, dân đầu tư mặt bằng nhà phố cho thuê ven trung tâm TP.HCM thắng đậm nhờ bí kíp ‘độc”

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN