Thị trường đất nền, căn hộ TP.HCM đang diễn biến ra sao?

Những báo cáo thị trường cách đây không lâu chỉ ra rằng, nguồn cung mới những tháng cách đây không lâu đang dần phát triển thành khan hiếm đặc trưng là phân khúc đất nền do thị trường giảm nhiệt, các chủ đầu tư thận trọng hơn khi ra hàng.

Điều này khiến nhà đầu tư (nhà đầu tư) đã rục rịch quay lại với thị trường nhà đất vùng ven Tp.HCM.

Chuộng sản phẩm pháp lý đầy đủ

Thị hiếu của nhà đầu tư đã bắt đầu thay đổi mạnh với phân khúc đất nền ven Sài Gòn thời gian cách đây không lâu. Nếu trước đây, nhà đầu tư số đông tìm sản phẩm chưa ra sổ để mua lại và hưởng chênh lệch cao khi bán ra thì giờ đây họ chỉ tìm mua đất đã có sổ để “chắc ăn”.

Tuy nhiên, các sản phẩm pháp lý đầy đủ hiện đang khá khan hiếm nguồn hàng. Đó cũng là nguyên nhân, nhiều nhà đầu tư tiên liệu giá đất nền ven Tp.HCM có thể sẽ tăng thêm đợt giá vào tầm tháng 11,12/2018. Tuy vậy, sự tăng giá ở mức hưởng ứng được, không đột biến.

Các nền đất còn sót lại trong các khu dân cư mới đang được nhà đầu tư tìm mua. Hiện tượng đầu tư lướt sóng diễn biến khá ít trên thị trường, số đông nhắm đến hoạt động đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, mức độ chênh giá theo các nhà đầu tư sẽ không nhiều từ cuối năm đến quý 1 của năm 2019.

Ông Vũ Ngọc Hưng, nhà đầu tư lâu năm sống tại huyện Bình Chánh cho rằng, đất nền khu ven Tp.HCM thời gian qua đã đạt ngưỡng giá khá cao nên nếu nhà đầu tư muốn đẩy giá hay chốt lời cao cũng rất khó. Chưa kể, từ giờ đến cuối năm tóm lại không có cú hích nào về chính sách bán hàng để phân khúc đất nền tạo đà, thậm chí một số nơi càng ngày càng siết chặt hơn.

Cũng theo nhà đầu tư này, vì sợ rủi ro nên tâm lý mua đất của nhà đầu tư ở thời điểm này cũng bắt đầu thay đổi. Đa số chỉ dám xuống tiền ở những nền đã có sổ hoặc số lượng mua nhiều nền một lúc như trước kia dường như không còn. Trong khi những nền đất đã sổ đa số giá bán đã khá cao nên nhà đầu tư cũng xác định mức lợi nhuận khi bán ra chỉ ở ngưỡng ổn định.

Theo nghiên cứu, những dự án địa ốc phân lô lẻ vài chục nền đến dao động 100 nền nhưng chưa ra sổ có bề ngoài bán hàng chậm hơn trước. Ghi nhận tại huyện Bình Chánh, Q.9, huyện Hóc Môn các nền đất chưa ra sổ mở bán từ thời điểm tháng 6/2018 đến nay sức mua giảm nhiệt, nhà đầu tư không mấy mặn mà. Đã có bề ngoài giảm 1-2 triệu đồng/m2 ở loại hình này ở một số địa điểm trên một số khu vực.

Trong khi đó, loại hình nhà phố xây dựng sẵn chào bán ghi nhận lượng giao dịch tăng lên ở thời điểm này. nhà đầu tư có bề ngoài mua bán chốt lời trong dao động thời gian ngắn với phân khúc nhà phố xây dựng sẵn. Lý do là nhu cầu thực ở loại hình này đang có xu hướng tăng lên ở GĐ này.

Nhiều nhân tố tác động đến thị trường bất động sản cuối năm

Ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc bộ phận R&D DKRA nhận định, đất nền tiếp tục là kênh chọn lọc đầu tư danh tiếng. Tuy nhiên, do thị trường giảm nhiệt trong thời gian qua, nguồn cung mới có thể sẽ không tăng và quý khách cũng thận trọng hơn khi chọn lọc đầu tư. Còn ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới dao động ở mức 8.00 – 10.000 căn.

Căn hộ hạng A và B tiếp tục dẫn dắt thị trường. Trong khi đó, căn hộ hạng C không có nhiều dự án địa ốc mới. Sức cầu của thị trường có thể tăng nhẹ so với quý 3/2018 do tâm lý người dân và xu hướng dòng tiền trong thời gian cuối năm. Cũng theo ông Hoàng, nguồn cung và sức cầu phân khúc nhà phố không có nhiều đột biến.

Theo các chuyên gia, từ giờ đến cuối năm 2018, thị trường bất động sản đón nhận những nhân tố tác động rõ nét. Các nhân tố tích cực như dòng vốn FDI đang đổ mạnh vào thị trường bất động sản; các thể chế, hệ thống pháp luật kiến tạo môi trường kinh doanh minh bạch, lành mạnh, bình đẳng; các nhân tố về quy hoạch, trực tiếp là quy hoạch chung xây dựng thành phố định hướng đến năm 2030; chương trình xây dựng và chỉnh trang thành phố; có kế hoạch chuyển đổi mục đích sử dụng 26.000ha đất nông nghiệp thành đất công nghiệp, thương mại, dịch vụ, thành phố …đang tác động mạnh mẽ đến thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Tuy vậy, theo các chuyên gia trong ngành, các nhân tố khác như siết chặt tài chính vào bất động sản hay các chính sách bán hàng siết chặt ở một số phân khúc như đất nền cũng khiến một số phân khúc “chững lại” ở nguồn cầu đến cuối năm.

Bà Lê Thị Bích Ngọc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land cho rằng, ở mỗi phân khúc nhà đầu tư đều tìm ra “điểm” để bỏ tiền vào. Tuy vậy, so với thời điểm trước, hiện thị trường bất động sản có những thể hiện biến động rõ nét nên nhà đầu tư cũng cần cực kỳ thận trọng. Dù mua ở hay đầu tư thì vấn đề pháp lý của dự án địa ốc cũng luôn phải đặt lên danh tiếng để tránh rủi ro và mang lại giá trị tăng thêm ổn định cho sản phẩm sở hữu.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN