Tp.HCM và Hà Nội muốn sớm giao đất cho nhà đầu tư ở dự án BT

Cả Tp.HCM và Hà Nội đều muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm cách tháo gỡ cho địa phương được sử dụng quỹ đất để thanh toán cho các nhà đầu tư thực hiện dự án địa ốc BT…

Đây là một trong những vấn đề được lãnh đạo Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội và Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM và nêu tại Hội nghị trực tuyến phân tích tình hình cách tân và phát triển kinh tế – xã hội năm 2018 và thi công có kế hoạch cách tân và phát triển kinh tế – xã hội năm 2019 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức sáng 24/9.

Trình bày gặp khó với Bộ Kế hoạch và Đầu tư về vấn đề đầu tư công, ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM, cho thấy thêm, Tp.HCM đã bố trí vốn đầu tư công 135.000 tỷ đồng và thông qua có kế hoạch huy động thêm 171.000 tỷ đồng, tuy thế không đủ. Một trong những kênh huy động vốn là phương thức đối tác công tư – PPP.

Bài toán khó nhất với địa phương trong các dự án địa ốc đổi đất lấy hạ tầng – BT chính là làm thế nào để thực hiện thanh toán đất cho nhà đầu tư, chính xác như hoạt động chuyển nhượng đất, đấu giá đất. Vấn đề này nhưng vẫn chưa có chỉ dẫn chính xác, bởi thế địa phương không tiến hành được, làm ảnh hưởng đến các dự án địa ốc thực hiện theo phương thức này.

“Địa phương muốn giao sớm đất cho nhà đầu tư ở dự án địa ốc đổi đất lấy hạ tầng theo phương thức BT. Tuy nhiên có nhiều vướng gặp khó về giải ngân vốn đầu tư công của Nhà nước tại các dự án địa ốc này. Trong khi đó, Tp.HCM đã là chiếc áo quá chật, cần có cơ chế để cách tân và phát triển các vùng ven tân tiến và đúng quy hoạch hơn”, ông Anh nói.

Do đó, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM kiến nghị Bộ cần có kịch bản, mô hình cách tân và phát triển cho địa phương khi thực hiện Luật Quy hoạch. Cụ thể, Tp.HCM cần có xu hướng và có điều tra chính xác xu hướng cách tân và phát triển quy hoạch của đô thị trong mai sau. Thành phố rất mong nhận được các dữ liệu, chia sẻ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Ông Ngọc Anh cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư ủng hộ các dự án địa ốc đầu tư công, dự án địa ốc nhóm A, các đường sắt số 1 và số 2… Bộ này sớm đã đi vào hoạt động thủ tục để báo cáo các dự án địa ốc trên lên Bộ Chính trị thông qua.

Cũng liên quan đến việc thanh toán bằng đất đai với các dự án địa ốc BT, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội Nguyễn Doãn Toản mong muốn Bộ Kế hoạch và Đầu tư tìm cách tháo gỡ. Hiện, việc thanh toán bằng đất cho các dự án địa ốc BT đang bị dừng lại. Ông Toản cho thấy thêm Bộ Tài chính đã đề nghị Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để thanh toán cho nhà đầu tư dự án địa ốc BT.

“Dừng ngày nào thì các chủ đầu tư tính lãi ngày đó. Trong khi đó chúng tôi dự định đất đai rồi, nếu giao sớm ngang giá thì giảm lãi suất, tăng hiệu quả đầu tư”, ông Toản nói.

Trước đó, Bộ Tài chính đã có công văn đề nghị Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội rà soát việc chấp thuận chủ trương sử dụng tài sản công (quỹ đất) để thanh toán cho nhà đầu tư thực hiện dự án địa ốc BT để bảo đảm thích hợp với quy định của pháp luật và chủ kiến chỉ đạo của lãnh đạo Chính phủ.

Chỉ đạo này được đưa ra sau khi Ủy ban nhân dân đô thị Hà Nội chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư và cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 5 dự án địa ốc về hạ tầng cơ sở giao thông theo bề ngoài BT, thanh toán bằng quỹ đất cho các nhà đầu tư gây nhiều xôn xao trong dư luận.

Cùng với Hà Nội, Bộ Tài chính cũng đánh công văn gửi các Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương đề nghị, kể từ ngày 1/1/2018 tạm dừng việc tham khảo, chọn lọc sử dụng tài sản công (đất đai) để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án địa ốc đầu tư theo bề ngoài thi công – chuyển giao (BT) cho đến khi Nghị định của Chính phủ quy định về nội dung này có hiệu lực thi hành.

Vào tháng 10/2017, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ dự thảo Nghị định quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án địa ốc đầu tư thi công công trình theo bề ngoài hợp đồng BT. Đến nay, văn bản này chưa được ban hành và trong thời gian đó, việc đổi đất lấy hạ tầng sẽ dừng thực hiện.

Dừng dự án địa ốc BT, không đổi đất giá “bèo”

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339