VEPR: Thị trường chung cư sụt giảm mạnh nguồn cung và giao dịch, giá chưa chịu giảm

Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) vừa ra mắt Báo cáo kinh tế vĩ mô quý 2/2018, cho thấy phân khúc căn hộ chung cư trong quý 2 suy giảm ở cả hai thành thị lớn nhất nước là Hà Nội và TP.HCM, về lượng mở bán mới và lượng bán ra, so có Quý 2/2017 và Quý 1/2018.

Trên cả hai phân khúc TP.HCM và Hà Nội, phân khúc trung cấp vẫn đang chiếm tỷ trọng lớn. Theo số liệu từ CBRE Việt Nam, ở phân khúc Hà Nội, tổng nguồn cung căn hộ chung cư để bán mới trong quý 2/2018 đạt 6.534 căn, giảm nhẹ 2,49% so có quý 2/2017 và giảm tới 27,40% nếu so có quý 1/2018. Lượng căn hộ chung cư chuyển nhượng cũng suy giảm xuống còn 5.900 căn, giảm 3,55% so có cộng kỳ năm trước và giảm đáng kể ở mức 44,34% so có quý 1/2018.

Thị trường TP.HCM cũng chứng kiến sự sụt giảm mạnh mẽ hơn cả về lượng mở bán mới và giao dịch thành công. Cụ thể, số căn hộ chung cư mở bán mới trong quý là 6.109 căn, giảm tới 55,24% và 19,94% lần lượt so có quý trước và quý 2/2017.

Trong khi đây, lượng bán ra cũng chỉ đạt 6.947 căn, chưa bằng 1 nửa so có quý 1/2018 và cũng giảm tới 22,66% so có cộng kỳ năm 2017. Phân khúc trung cấp chứng kiến sự sụt giảm theo quý lớn nhất ở mức 62%.

Trong khi mức giá trung bình ở phân khúc sơ cấp ở Hà Nội giảm 0,4% theo quý, giá bán của phân khúc này ở TP.HCM lại tăng 3% (theo quý) do một số dự án cấp cao có mức tăng giá ấn tượng.

Theo VEPR, phân khúc bất động sản vẫn là lĩnh vực lôi kéo được nhiều sự chú tâm của một số nhà đầu tư nước ngoài ở Việt Nam. Theo Cục Đầu tư Nước ngoài – Bộ KH&ĐT, trong 6 tháng đầu năm 2018, lĩnh vực bất động sản đã vươn lên đứng thứ hai sau nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo về lôi kéo đầu tư FDI có tổng vốn đăng ký đạt 5,54 tỷ USD.

Trong thời gian tới khi tồn ở khả năng NHNN sẽ tăng lãi suất đồng VND để ổn định tỷ giá, phân khúc bất động sản nhiều khả năng đối diện có nguy cơ suy giảm. Đây là rủi ro quan trọng mà một số công ty và nhà đầu tư cần lưu ý vì nó sẽ làm một sốh tân trọn vẹn trạng thái phân khúc giai đoạn này.

Đặc biệt, theo TS Nguyễn Đức Thành, giai đoạn này, nguồn thu của Việt Nam càng ngày càng tùy thuộc vào một số loại thuế tiêu dùng. Bất kỳ đề xuất tăng một số khoản thuế tiêu dùng nào (VAT, tiêu thụ đặc trưng…) cũng cần được tham khảo thận trọng vì thuế tiêu dùng tuy hiệu quả nhưng được xem là không có tác động tốt đến công bằng trong chi tiêu.

Thay vào đây, Chính phủ nên nghĩ tới việc cải một sốh lại một số loại thuế tài sản vì giai đoạn này tỷ trọng đâyng góp của một số loại thuế này vào ngân sách còn khiêm tốn. Tuy nhiên, do một số loại thuế trực thu dễ gây cảm giác “đau đớn” cho người nộp thuế. Trước khi tăng thuế, Chính phủ cần nâng cao tính minh bạch và trách nhiêm giải trình trong thu chi ngân sách để có thể thuyết phục người dân.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN