Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Cưỡng chế, thu hồi sổ đỏ

Huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội mới chỉ phê duyệt cưỡng chế 18 công trình ở xã Minh Phú, còn 27 công trình ở xã Minh Trí nhưng vẫn chưa xử lý.

Ngày 1-11, ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) huyện Sóc Sơn, cho thấy thêm Ủy ban nhân dân huyện đã phê duyệt có kế hoạch cưỡng chế một số công trình vi phạm, đồng thời giao các ban ngành liên quan giám sát các bước xử lý.

Cưỡng chế không triệt để

Theo ông Giang, đến thời điểm này, huyện đã vào cuộc cưỡng chế, 3 hộ dân đã tự tháo dỡ công trình vi phạm và sẽ không có trường hợp ngoại lệ nào trong các bước tháo dỡ 18 công trình vi phạm trật tự thi công ở xã Minh Phú. Việc tháo dỡ sẽ được huyện đôn đốc xong trong tháng 11 này. Tuy nhiên, đây mới chỉ là 18/45 công trình mà huyện Sóc Sơn khẳng định vi phạm.

Ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Minh Trí, cho thấy thêm: “Cơ quan công dụng nhưng vẫn chưa cưỡng chế 27 công trình vi phạm trên địa bàn xã, thực tại có 22 công trình nằm trong quy hoạch rừng phòng hộ, còn 5 công trình khác nằm ngoài. Hiện các cấp đang thẩm định hồ sơ để tham khảo các công trình này được thi công trên loại đất gì. Cấp xã đã xác định và báo cáo xong lý do đất, còn phân loại những công trình này thi công trên loại đất gì thì do cấp trên. Phải xác định xong hạn mức và loại đất thì mới biết được mức độ 27 công trình vi phạm. Các công trình này đa phần là của người nơi khác đến, dân trong vùng chỉ chiếm số ít”.

Chiều cùng ngày, theo ghi nhận tại khu vực xung quanh hồ Đồng Đò (xã Minh Trí), nơi ngự trị những “biệt phủ” nguy nga, hoành tráng của Hoàng Lê Gia Garden hay các công trình mà cá nhân, tổ chức phải lấp hồ, xẻ núi mới thi công được, một số công trình nhưng vẫn có công nhân làm việc dù Thanh tra TP đang thanh tra toàn diện và huyện Sóc Sơn đã có chỉ đạo đình chỉ.

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Cưỡng chế, thu hồi sổ đỏ - Ảnh 1.

Khu Hoàng Lê Gia Garden ở khu vực hồ Đồng Đò (xã Minh Trí) nằm trong danh sách vi phạmẢnh: NGÔ NHUNG

Cấp “sổ đỏ” tràn lan

Theo kết luận của Sở TN-MT TP Hà Nội năm 2013, Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông lâm nghiệp Sóc Sơn (tiền thân là Lâm trường Sóc Sơn) được giao quản lý và sử dụng 2.095,5 ha đất thuộc 8 xã của huyện Sóc Sơn.

Sở TN-MT cũng chỉ ra các hộ cá biệt khi thi công với diện tích lớn nhưng không có phép như: phủ Thành Chương (xã Hiền Ninh); hộ Ngô Văn Cam, Đỗ Trọng Khánh, Đỗ Mỹ Dung, Đỗ Mỹ Linh (xã Minh Phú); hộ Phạm Tiến Thành, Ngô Thanh Sang (xã Quang Tiến); Nguyễn Văn Bằng (xã Tiến Dược)…

Từ những năm 1978, các hộ gia đình là công nhân lâm trường cũ đã sử dụng đất của lâm trường nhưng không có pháp lý giao đất. Đến năm 1997, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn cấp “sổ đỏ” với 4.342 m2 cho hộ ông Vũ Văn Tùng (nguyên Phó Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) sử dụng là đất ở lâu dài. Ông Tùng đã thi công công trình nhà và rào xây dựng gạch bao quanh. Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn đã điều chỉnh “sổ đỏ” từ 4.342 m2 xuống còn 400 m2 đất ở và 3.942 m2 đất vườn rừng. Tuy nhiên, hộ ông Tùng nhưng vẫn đang sử dụng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 1997 với diện tích 4.342 m2. Hộ ông Vũ Văn Hòa (nguyên Giám đốc Lâm trường Sóc Sơn) được giao 4.000 m2 đất. Sau khi được Ủy ban nhân dân huyện cấp “sổ đỏ” cho hơn 3.900 m2, gia đình ông Hòa đã xây dựng nhà 1 tầng kiên cố, chuồng chăn nuôi, vườn cây ăn quả và có tường rào bao quanh khuôn viên khu đất.

Cũng theo kết luận, năm 2001, gia đình ông Trương Anh Quân và bà Đỗ Mỹ Linh (ca sĩ Mỹ Linh) nhận chuyển nhượng diện tích 12.691 m2 đất của ông Đỗ Xuân Lâm (nguyên là công nhân lâm trường). Việc chuyển nhượng đất kể trên đã được Ủy ban nhân dân xã Minh Phú xác nhận. Bên cạnh đó, Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở 600 m2/12.691 m2 đất rừng phòng hộ. Năm 2009, gia đình ông Quân, bà Linh thi công các công trình nhà ở, phòng thu và các công trình phụ cận: 1 nhà ở và 1 phòng thu 390 m2, 1 bể bơi 60 m2 và các công trình phụ trợ khác.

GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ TN-MT, nhận định: “Năm 2013, ông Nguyễn Hữu Nghĩa (thời đó là Phó Giám đốc Sở TN-MT) đã nói rõ huyện Sóc Sơn cho chuyển nhượng đất, cấp “sổ đỏ” trên đất rừng phòng hộ là trái pháp luật. Nhưng sau đó, các cấp chính quyền nhưng vẫn không xử lý nên mới xảy ra hiện trạng thi công tràn lan, trái phép như giai đoạn này. Theo pháp luật, nếu đã cấp sai thì cơ quan cấp (Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn) phải cưỡng chế, thu hồi “sổ đỏ” đã cấp, chẳng thể có cách giải quyết nào khác, trường hợp “phạt tiền cho tồn tại” càng không được phép thực hiện”.

Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng: “Theo luật, cấp sổ đỏ cho các cá nhân, hộ gia đình thì thuộc thẩm quyền của huyện; cấp sổ đỏ cho các cơ quan nhà nước thì thuộc thẩm quyền của tỉnh. Huyện cấp sai thì có thể thu hồi nhưng phải bồi thường thiệt hại cho người dân. Như vậy, huyện sẽ phải dự kiến các khoản ngân sách rất lớn để đền bù cho người dân”.

Cưỡng chế dứt điểm trong tháng 12

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP Hà Nội, ngày 30-10 đã chỉ đạo các đơn vị liên quan phải tổ chức cưỡng chế, trong tháng 12 này sẽ không còn trường hợp vi phạm trật tự thi công mới nào tồn tại. Với các công trình vi phạm trước đó, các đơn vị cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. “Sau khi Thanh tra TP thực hiện xong thanh tra toàn diện sẽ tham khảo chính xác trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai” – ông Chung khẳng định.

Danh sách bí ẩn sai phạm rừng Sóc Sơn: Cần công khai!

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN