Làm sao để né được những “mánh khóe” trong mua bán nhà đất?

Là câu chuyện không mới mẻ nhưng trên thị trường bất động sản giai đoạn này, nhiều quý khách, nhà đầu tư nhưng vẫn bị dính “mánh khóe” kinh doanh của các chủ đầu tư, môi giới. Làm thế nào để hạn chế điều này?

Đâu là những “mánh lừa” dễ cảm thấy nhất?

Không phải toàn bộ nhưng rõ nét trên thị trường bất động sản giai đoạn này, bề ngoài lừa đảo, nhà đầu tư mất tiền oan dường như có xu thế càng ngày càng tăng lên. Thậm chí, có những dự án bất động sản nhà đầu tư đã nghiên cứu rất kỹ nhưng cũng không lường trước được rủi ro xảy ra sau đó. Khi đã xảy ra sự vụ, người mua bất động sản dường như không biết kêu cứu ở đâu.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty CP bất động sản Asian Holding cho hay, phổ biến trên thị trường nhà đất giai đoạn này có mánh khoé như: Môi giới giải đáp đất một nơi nhưng dẫn khách đi xem đất một “nẻo”, chẳng hạn giải đáp đất Q.9 dẫn đi Đồng Nai, hoặc Bình Chánh đi Long An; bán hàng tập trung: cho người cty hoặc người nhà đóng kịch người mua nhà, tạo thị trường, những quý khách mới vào không biết dễ sập bẫy; gọi điện xưng danh là người của chủ đầu tư hoặc các website bán hàng giả dạng là web của chủ đầu tư để dụ khách mua…

Ngoài ra, theo ông Hậu, hiện tại tận dụng tối đa thị trường còn tốt các chủ đầu tư tranh thủ huy động vốn khi pháp lý dự án bất động sản chưa xong. Điều này dẫn đến hiện trạng có thể đất không ra được sổ, nhà đầu tư mất tiền cọc hoặc mất cả cục tiền.

Còn theo giới đầu tư nhà đất, một chiêu lừa khác mà quý khách hay gặp phải trên thị trường bất động sản đó là, chủ đầu tư giảm giá khi mua sỉ rồi ôm tiền của khách lặn tăm. Chiêu này chủ yếu rơi vào các DN không có dự án bất động sản nhưng lại quảng cáo là có. Dự án mà quý khách đi xem bản chất không phải của họ.

Bên cạnh đó, hiện trạng bán đất theo bề ngoài đa cấp cũng nở rộ và khiến nhiều nhà đầu tư điêu đứng vì “mánh lừa” này. Cụ thể, thông qua các khóa học, nếu các học viên giới thiệu, bán được hàng cho các nhà đầu tư khác thì sẽ được chiết % giá trị sản phẩm. Nếu học viên không có tiền thì có thể cùng góp vốn vào một sản phẩm cùng rất nhiều người khác. “Chiêu thức” này đã khiến nhiều học viên không có tiềm lực tài chính nhưng muốn làm giàu nhanh tham dự mà không lường hết được hậu quả, rủi ro.

Theo Luật sư Trần Đức Phượng, Đoàn Luật sư TP HCM, bình thường, chủ đầu tư chỉ cam đoan với những tin tức chính thống về pháp lý dự án bất động sản, công trình dự án bất động sản, tiện ích. Tuy nhiên, các môi giới đôi khi thêm thắt các tin tức về tiện ích của dự án bất động sản nhằm mục đích dụ người mua chốt hợp đồng. Vấn đề này, chủ đầu tư luôn có quy định bên môi giới không được đưa tin tức không đúng về dự án bất động sản, nhưng do nhân viên môi giới đưa ra bằng lời nói, nên chủ đầu tư cũng khó xử lý.

Ngoài ra, môi giới thường dùng những lời có cánh, mang tính chất thổi phồng, gắn thêm tiện ích vào dự án bất động sản, thậm chí diễn giải sai quy định pháp luật về điều kiện giao dịch, thế chấp dự án bất động sản, bảo lãnh bank… được quảng bá bằng miệng hoặc tờ rơi quảng cáo dự án bất động sản do môi giới tự in, gửi đến từng người. Với những tin tức này, nếu người mua cả tin sẽ rơi vào hiện trạng mù mờ và kí hợp đồng khi “chuyện đã rồi”.

Phải tỉnh táo khi “bỏ tiền” vào bất động sản

Đó là cảnh báo của đa số các chuyên gia trong ngành đối với người mua bất động sản giai đoạn này.

Luật sư Đỗ Đăng Khoa, Công ty Luật bất động sản Hưng Vượng cho rằng, quy trình mua bán nhà đất có 7 bước mà quý khách cần nắm rõ, đó là: xem dự án bất động sản (xem thực tại dự án bất động sản và kiểm tra pháp lý dự án bất động sản); giữ chỗ; kí hợp đồng đặt cọc mua bán với chủ đầu tư; kí hợp đồng mua bán chính thức; thanh toán tiền; chủ đầu tư bàn giao nhà và nhận nhà; nhận sổ đỏ.

Trong đó, theo Luật sư Khoa, bước đi xem thực tại và kiểm tra pháp lý dự án bất động sản là vô cùng quan trọng. Có rất nhiều chủ đầu tư bán nhà hình thành trong mai sau nhưng một thời gian dài nhưng vẫn không thấy triển khai gì, chỉ nằm bất động trên giấy.

“Pháp luật quy định rõ nét điều kiện mua bán nhà trong mai sau là phải có văn bản chấp thuận của Sở thi công, có bảo lãnh bank, thanh toán cho quý khách trong trường hợp chủ đầu tư không giao nhà đúng thời hạn cho khách…bởi thế, khâu kiểm tra pháp lý dự án bất động sản là rất quan trọng”, Luật sư Khoa nhấn mạnh.

Theo Luật sư này, để mua bất động sản hạn chế rủi ro, quý khách cần lưu ý: Chọn đúng môi giới, đọc kỹ hợp đồng mua bán bởi rất nhiều tranh chấp xảy ra, quý khách thua thiệt là do quý khách không hiểu thấu hợp đồng; khi nộp tiền theo công đoạn dự án bất động sản phải đến công trình để xem thực tại công đoạn vì có khá nhiều trường hợp đóng tiền hết rồi nhưng trong mai sau mới tá hỏa, công trình còn dở dang hoặc nhà không như mong muốn muốn của mình.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM khuyến cáo, người mua cần cực kỳ tỉnh táo trước những tin tức về dự án bất động sản. Những người chưa có bí kíp mua bán bất động sản thì cần phải nhờ sự giải đáp của những người có bí kíp và đáng tin.

Ngoài ra, quý khách cũng nên xem xét nhiều đầu mối bán hàng khác nhau của dự án bất động sản trước lúc đưa ra chọn lọc cuối cùng. Bởi lẽ, ở một sàn giao dịch bất động sản rất nhiều nhân viên bán hàng. Thông tin giữa các nhân viên bán hàng về dự án bất động sản cũng có sự khác nhau. Nếu nhân viên bán hàng cần doanh số thì họ có thể sẽ thổi phồng tin tức về dự án bất động sản lên để bán dễ hơn.

Còn theo ông Hậu, quý khách nên xem kỹ càng pháp lý dự án bất động sản như chọn lọc giao đất sổ đỏ dự án bất động sản, phê duyệt 1/50; dự án bất động sản đã đóng tiền sử dụng đất hay chưa. Đồng thời, nên đến xem thực tại dự án bất động sản muốn mua; danh tiếng chủ đầu tư đã triển khai dự án bất động sản nào chưa, nếu chưa thì nghiên cứu thêm trước lúc ra chọn lọc.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0913.756.339