Nhiều vi phạm về đất đai ở TP HCM

Năm 2011, Thanh tra Chính phủ kết luận TP HCM có sai phạm về đất đai nhưng đến nay, UBND TP vẫn chưa xử lý xong trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan.

UBND TP HCM vừa có báo cáo số 3114 gửi Thủ tướng Chính phủ về việc xử lý sau thanh tra đất đai ở TP liên quan đến kết quả thực hiện Kết luận thanh tra số 2889 năm 2011 của Thanh tra Chính phủ. Động thái trên của UBND TP là để thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ở Thông báo 161 của Văn phòng Chính phủ hồi đầu tháng 5 vừa qua.

Phê bình, rút bí kíp

Cần nhắc lại, vào ngày 6-12-2016, UBND TP đã có Văn bản số 831 để báo cáo Thủ tướng và Thanh tra Chính phủ về xử lý trách nhiệm đối có tổ chức, cá nhân có liên quan đến một số mặt hạn chế và vi phạm nêu trong Kết luận thanh tra 2889.

Ở thời điểm này, UBND TP nêu: Đối có Ban Quản lý Khu Nam, xác định lý do vi phạm của 20/22 cá nhân là do nôn nóng đẩy nhanh công đoạn đầu tư, không có thể hiện tư lợi cá nhân nên nghiêm khắc phê bình, kiểm điểm rút bí kíp đối có một số cá nhân có sai phạm. Kế đến, một số sở – ngành vi phạm khác cũng chỉ nghiêm túc kiểm điểm và rút bí kíp, gồm: Sở Quy hoạch – Kiến trúc (QH-KT), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT). Còn Sở Xây dựng, cảm thấy đơn vị này không tham khảo cấp phép thi công hoặc thẩm định đối có một số dự án nêu trong kết luận thanh tra nên không có cán bộ, công chức sai phạm. Tuy nhiên, sở cũng rút bí kíp chung trong công tác quản lý thành phố.

Nhiều vi phạm về đất đai ở TP HCM - Ảnh 1.

Theo UBND TP HCM, lý do vi phạm của 20/22 cá nhân ở Ban Quản lý Khu Nam là do nôn nóng đẩy nhanh công đoạn đầu tư, không có thể hiện tư lợi cá nhân Ảnh: YÊN PHÚ

Về phía một số quận – huyện, UBND quận 2 thống nhất phê bình, nghiêm túc rút bí kíp trong công tác lãnh đạo, điều hành. UBND quận 7 nghiêm túc họp kiểm điểm, rút bí kíp và phê bình một số phòng ban liên quan trong công tác tham mưu lập, thẩm định, duyệt quy hoạch và kiểm tra, giám sát nghĩa vụ của chủ đầu tư việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật một số dự án trên địa bàn.

UBND quận 9 kiểm điểm rút bí kíp trong công tác quy hoạch sử dụng đất, quản lý, sử dụng đất đai đối có Phòng TN-MT và công tác quy hoạch thi công đối có Phòng Quản lý thành phố. UBND quận Thủ Đức nghiêm túc rút bí kíp đối có lãnh đạo UBND quận, lãnh đạo một số phòng ban liên quan.

UBND quận Bình Tân nghiêm túc kiểm điểm, rút bí kíp trong khâu chọn đơn vị giải đáp, phối hợp và việc hỗ trợ Công ty CP Địa ốc 10 trong quá trình thực hiện giải phóng mặt bằng Khu dân cư Hồ Học Lãm. UBND huyện Bình Chánh kiểm điểm xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có hình thức phê bình rút bí kíp đối có chủ tịch UBND huyện, nguyên phó chủ tịch UBND huyện, chánh Văn phòng UBND huyện, trưởng Phòng Quản lý thành phố huyện qua một số thời kỳ liên quan đến một số sai phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Vẫn giữ nguyên quan điểm

Tuy nhiên, đến đầu tháng 5-2018, Văn phòng Chính phủ có thông báo 161, truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu việc xử lý phải bảo đảm khách quan, nghiêm túc, đúng quy định pháp luật. Nếu chỉ kiểm điểm, rút bí kíp chung chung đối có tổ chức, cá nhân vi phạm là chưa nghiêm túc.

Thực hiện chỉ đạo này, UBND TP đã chỉ đạo Sở Nội vụ chủ trì, phối hợp có Ban Tổ chức Thành ủy, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và một số sở – ngành, UBND một số quận – huyện có liên quan áp dụng rà soát lại. Sau khi rà soát, UBND TP đã có Báo cáo số 3114.

Theo đây, về mặt chính quyền, một số cơ quan gồm Sở QH-KT; Sở TN-MT; Sở Xây dựng; Ban Quản lý Khu Nam; UBND một số quận 2, 7, 9, Thủ Đức, Bình Tân và huyện Bình Chánh không xử lý kỷ luật mà tổ chức kiểm điểm, rút bí kíp như nội dung báo cáo ở Văn bản số 831. Riêng Cục Thuế TP, hội đồng kỷ luật Cục Thuế thống nhất không xử lý kỷ luật có 8 cá nhân là công chức và công chức giữ chức vụ lãnh đạo, thay vào đây có thông báo phê bình nghiêm khắc đối có một số cá nhân này. Về mặt Đảng, ở Cục Thuế TP, một số đảng viên vi phạm có thông báo phê bình nghiêm khắc.

Sở TN-MT cảm thấy có thiếu sót, mặt hạn chế nhưng chưa thể hiện tư lợi và đã khắc phục nên đề xuất chưa đến mức phải xử lý kỷ luật về mặt Đảng.

Còn Ban Quản lý Khu Nam cảm thấy một số thiếu sót nêu trên chưa đến mức phải xử lý kỷ luật về mặt Đảng nên đã góp ý, phê bình và yêu cầu rút ra bài học chung để khắc phục, sửa chữa trong thời gian tới. UBND quận 9, xét tính chất, mức độ sai phạm của tập thể, cá nhân chưa đến mức xử lý trách nhiệm về mặt Đảng nên đề xuất không xử lý kỷ luật.

UBND quận Thủ Đức, qua rà soát kiểm điểm một số cá nhân vi phạm, hạn chế, thiếu sót được chỉ ra theo kết luận của Thanh tra Chính phủ là do lý do khách quan, chưa gây hậu quả thất thoát về đất đai, ngân sách, tài sản và không gây ảnh hưởng, xáo trộn đến cuộc sống của người dân trên địa bàn, bởi thế đề xuất không xử lý kỷ luật về mặt Đảng. Song yêu cầu rút bí kíp sâu sắc đối có từng cá nhân đảng viên có liên quan, nhất là một số đảng viên đương nhiệm. Đối có UBND quận Bình Tân, một số cá nhân vi phạm, hạn chế, thiếu sót là do lý do khách quan nên đề xuất không xử lý kỷ luật về mặt Đảng.

Còn Sở QH-KT, UBND quận 2, quận 7, huyện Bình Chánh, đảng ủy một số đơn vị đang rà soát, tham khảo, sau khi có kết quả sẽ báo cáo UBND TP.

Tổng rà soát một số dự án

Về việc kiểm tra, rà soát đối có một số dự án đã có chọn lọc tạm giao đất của UBND TP HCM theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, thực hiện kết luận chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, UBND TP đã chỉ đạo Sở TN-MT chủ trì phối hợp có một số cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương kiểm tra, rà soát.

Sau đây, Sở TN-MT có văn bản yêu cầu UBND một số quận, huyện phối hợp rà soát, báo cáo công đoạn, tình hình thực hiện dự án, tình hình quản lý sử dụng đất và thực hiện nghĩa vụ tài chính của một số tổ chức kinh tế được UBND TP chọn lọc giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất; báo cáo bằng văn bản gửi về Sở TN-MT. Hiện nay, Sở TN-MT đang phối hợp nghiêm ngặt có một số địa phương để kịp thời báo cáo UBND TP xử lý theo quy định.

Khánh Hòa: Bí thư Đảng ủy xã Vạn Thạnh bị đình chỉ chức vụ do liên quan đến đất đai đặc khu Bắc Vân Phong

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN