Nhóm cổ đông mới nắm quyền MBLand

Ông Nguyễn Gia Long vừa tiếp quản chức Tổng Giám đốc kiêm người đại diện pháp luật của Tổng cty MBLand thay cho ông Lê Hải vào 6/11 vừa qua.

MBLand đang dần đổi chủ

Tổng cty MBLand (MBLand Holdings), tiền thân là Công ty Cổ phần Địa ốc MB (MBLand) được thành lập bởi 2 cổ đông chính là: Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) và Tổng cty trực thăng Việt Nam (VNH).

Ban đầu MBLand là một đơn vị phân phối trong lĩnh vực BDS. Tuy nhiên, năm 2015 đơn vị này chuyển mô hình phân phối sang trọng làm nhà cách tân và phát triển dự án nhà ở. Thị trường chính tại Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Giang, Bắc Ninh và khu vực miền Trung như Đà Nẵng, Hội An,…

Đến nay, sau 10 năm hoạt động MBLand cũng đã được biết đến trên thị trường là nhà cách tân và phát triển BDS với vô vàn dự án nhà ở như Central Field, Golden Field, Green Field, Grand Field, Resilient Field, Southern Field, West Field, Golden Palace, MB Grand Tower,…

Theo số liệu MBLand mở bán, hiện cty có vốn chủ sở hữu dao động 800 tỷ đồng, tổng tài sản trên 2400 tỷ đồng (bao gồm tài sản quản lý VietRemax và các cty thành viên: Công ty CP Long Thuận Lộc, Công ty TNHH Thiên Phú Hưng, chi nhánh phía Nam, chi nhánh miền Trung).

Năm 2018, MBLand đang dự định có kế hoạch đầu tư vào dự án nhà ở Cảng và Đô thị phía Bắc đảo Cái Bầu, Vân Đồn- Quảng Ninh với tổng vốn đầu tư GĐ 1 lên đến hơn 3.500 tỷ đồng.

Trước đây, cổ đông chính nắm MBLand đa số là nhóm cổ đông Nhà nước, gồm MBbank nắm 65% và VNH nắm hơn 31%. Tuy nhiên, với kết quả đấu giá lô cổ phần hơn 31% của VNH tại MBLand vào 26/10 vừa qua thì MBLand đang dần đổi chủ mới.

Ông Nguyễn Gia Long, đại diện cho nhóm cổ đông mới vừa nắm quyền tại MBLand làm Tổng giám đốc thay cho ông Lê Hải. Trước đây, ông Lê Hải là người thay cho ông Vũ Thành Huế – là người đứng đầu ban điều hành MBLand từ 9/7/2018. Trước đó, ông Hải là Phó tổng giám đốc của MBBank.

Nhóm cổ đông mới nắm quyền MBLand - Ảnh 1.

Lộ diện nhóm cổ đông mới

Theo thông tin của HNX về kết quả phiên đấu giá bán cả lô cổ phần 20,28 triệu cổ phiếu (tương đồng 31,02% vốn điều lệ của VNH tại MBLand, 1 nhà đâu tư tổ chức đã đấu giá thành công với mức giá trúng cho cả lô là 251 tỷ đồng, tương đồng với 12.376 đồng/cổ phần. Nhà đầu tư này là Công ty Cổ phần Tập đoàn Mường Phăng (Mường Phăng Group) do ông Nguyễn Gia Long là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Ông Nguyễn Gia Long được biết đến là một doanh nhân hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực BDS. Hiện ông Long đã và đang đầu tư, nắm giữ nhiều chức vụ cao ở một số công ty khác như Chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc CTCP Tài Nguyên (Mã chứng khoán: TNT), Tổng giám đốc CTCP Đầu tư và Quản lý Hạ tầng Hà Nội, CTCP Đầu tư và Phát triển Tây Bắc, CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội số 41,…

Được biết, Mường Phăng tiền thân là Công ty TNHH Long Phát thành lập từ năm 2001. Sau nhiều lần đổi tên và tăng vốn điều lệ, đến nay tên chính thức là Công ty CP Tập đoàn Mường Phăng, vốn điều lệ 98 tỷ đồng, trong đó ông Nguyễn Gia Long sở hữu 70%, ông Nguyễn Gia Khoa nắm giữ 15% và ông Nguyễn Bá Huấn nắm 15%, ông Huấn hiện là thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc CTCP Tài Nguyên.

Theo một nguồn tin của chúng tôi, hoạt động đổi chủ tại MBLand từ bề ngoài Nhà nước nắm cổ phần chi phối sang trọng mô hình sở hữu tư nhân đang dần lộ diện khi có một nhà đầu tư tổ chức khác cũng đang quan tâm tới việc sở hữu MBLand. Ngoài Mường Phăng vừa sở hữu trên 31% và đại diện của họ nắm quyền điều hành cao nhất ở MBLand thì nhiều khả năng một nhà đầu tư tổ chức khác cũng sẽ sở hữu dao động 35% MBLand.

Được biết, nhà đầu tư tổ chức này cũng là một công ty tư nhân sừng sỏ trong lĩnh vực cách tân và phát triển dự án nhà ở bất động sản, chủ lực tại khu vực quận Hà Đông.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN

0913.756.339