Officetel tại TP.HCM: Thị trường ngách đang thu hút lượng lớn nhà đầu tư

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu cách tân và phát triển loại hình officetel tại các dự án địa ốc, công trình phức hợp trên địa bàn TP.HCM là khá lớn. Việc đầu tư xây công trình có kết hợp công dụng officetel trong thời gian qua đã cung cấp nhu cầu của các bước cách tân và phát triển thành phố, đặc trưng nhu cầu sử dụng văn phòng của công ty vừa và nhỏ trên địa bàn.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, officetel tuy là một mô hình mới tại Việt Nam nhưng đây cũng là một sản phẩm trong “rổ” các sản phẩm bất động sản đã được thừa nhận. Do đó, việc cách tân và phát triển mô hình này chỉ là chuyện thời gian và dựa vào những ảnh hưởng từ thị trường.

Hiện nay, nhu cầu văn phòng của các công ty khá cao, thậm chí các công ty còn sử dụng bề ngoài văn phòng ảo, văn phòng chia sẻ… Cho nên những sản phẩm nào chắc chắn được tính tiện lợi và tiết kiệm thì sẽ được thị trường đón nhận.

Ông Châu cho rằng Việt Nam đang hội nhập sâu rộng với địa cầu, người Việt đang chuyển mình cho lối sống của công dân toàn cầu có thể thay đổi tư duy theo hướng cởi mở hơn. “Họ có thể sẵn sàng khai thác một tài sản BDS hiệu quả, ổn định trong 50 năm mà không đặt nặng việc phải sở hữu lâu dài nhưng hiệu quả thấp. Khi tính hiệu quả được đặt lên danh tiếng, officetel sẽ có nhiều thời cơ cách tân và phát triển”, ông Châu tiên liệu.

Được biết, Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ quan tâm hỗ trợ, sớm kiến nghị Thủ tướng Chính phủ tham khảo chỉ dẫn, ban hành các quy định quản lý đối với loại hình officetel (văn phòng kết hợp lưu trú), condotel (khách sạn căn hộ), resort (khu nghỉ mát).

Theo Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, nhu cầu cách tân và phát triển loại hình officetel tại các dự án địa ốc, công trình phức hợp trên địa bàn TP.HCM là khá lớn. Việc đầu tư xây công trình có kết hợp công dụng officetel trong thời gian qua đã cung cấp nhu cầu của các bước cách tân và phát triển thành phố, đặc trưng nhu cầu sử dụng văn phòng của công ty vừa và nhỏ trên địa bàn.

Tuy nhiên, do Chính phủ chưa ban hành các quy định chính xác về xây (quy chuẩn, tiêu chuẩn), về đất đai (cơ chế sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất – quyền sở hữu công trình), về tài chính (nghĩa vụ tài chính về quyền sử dụng đất) và chưa có quy định quản lý Nhà nước đối với loại hình officetel nên trong thực tại đã bị biến tướng kèm theo những hệ lụy nghiêm trọng, nếu tiếp tục cách tân và phát triển sẽ gây sức ép rất lớn lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của TP.HCM hiện đã bị quá tải.

Nhận định về tiềm năng tăng trưởng rộng lớn của officetel, nhiều chuyên gia BDS cho rằng làn sóng săn lùng officetel bắt nguồn từ nhiều nguồn gốc:

Thứ nhất, diện tích officetel nhỏ nên tổng giá thành sản phẩm tranh đua hơn căn hộ diện tích lớn chỉ có công dụng để ở. Nhờ đặc tính nhỏ, đa công dụng, có thể khai thác cho thuê nhanh hoàn vốn và qua kiểm chứng thực tiễn, giá thuê cũng đạt tỷ suất lợi nhuận hoàn hảo.

Thứ hai, nguồn cung officetel đang khan hiếm. Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, từ đầu 2018 đến nay, chỉ có 368 căn officetel được cung ứng ra thị trường.

Thứ ba, căn hộ officetel thích hợp với nhu cầu văn phòng của công ty vừa và nhỏ. Sản phẩm này cũng được chấp nhận tích cực từ phong trào khởi nghiệp đang diễn ra mạnh mẽ tại T.PHCM, những người trẻ có nhu cầu thuê mặt bằng nhỏ hẹp vừa làm văn phòng vừa làm chỗ lưu trú, chỉ cần đặt bàn có 2 – 3 chỗ ngồi làm việc là đạt đề nghị.

Thứ tư, thị trường văn phòng tại thành phố Hồ Chí Minh đang khan hiếm nguồn cung và giá thành thuê cũng cực kỳ đắt đỏ.

Là nơi đầu tiên xuất hiện mô hình căn hộ officetel, trong vòng 2 năm trở lại đây, officetel đã mau chóng phủ kín các khu vực sôi động nhất của thị trường BDS TP.HCM. Khu Q.1, Q.4, nguồn cung tập trung vô số dự án địa ốc như: Kingston Residence, Garden Gate, Sky Center, The Manor, Sunrise Cityview, Sunrise Riverside… Tại khu Đông, nhiều dự án địa ốc officetel được chào hàng, điển hình như Vinhomes Central Park hay The Sun Avenue, Centana Thủ Thiêm…

Tại khu Nam, mô hình officetel đã xôm tụ với vô số cái tên như Ascent Lakeside, Florita, Sunrise Cityview, Southgate Tower hay đang nổi lên dự án địa ốc Golden King. Hiện tại, Golden King đang trong các bước đã đi vào hoạt động để sẵn sàng bàn giao từ quý 4/2018. Dự án có qui mô 2.775m2 với 22 tầng bao gồm 3 tầng văn phòng, 5 tầng thương mại dịch vụ chuẩn quốc tế và 374 căn hộ officetel có diện tích từ 31 – 253m2.

Được biết, khu phức hợp đẳng cấp Golden King được đầu tư theo tiêu chuẩn quốc tế bởi Công ty CP Đầu tư Phát triển Bất động sản Đông Dương và do DKRA Vietnam phân phối độc quyền. Khi đi vào hoạt động, Golden King sẽ được quản lý, vận hành bởi Colliers International – Thương hiệu quản lý, đầu tư BDS danh tiếng trên toàn cầu, hiện hoạt động tại 69 quốc gia.

Một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường nhận định mức giá cho thuê căn hộ mỗi năm ở TP.HCM đều tăng lên. Và bởi thế chỉ dao động 10 năm sau quý khách sẽ hoàn toàn lãi được giá trị căn hộ. Ngoài ra thì mô hình căn hộ văn phòng có mật độ thanh khoản và đầu tư sinh lợi rất cao trên thị trường BDS hiện tại. Thị trường officetel tại TP.HCM sẽ còn sôi động hơn trong thời gian tới, đặc trưng khi sự cách tân và phát triển của startup càng ngày càng khởi sắc và làn sóng đầu tư từ nước ngoài không ngừng tăng cao.

Ông Jonathan Tizzard, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá của Cushman & Wakefield, cho thấy thêm: “Hiện nay, ngoài thị trường đã có một số nhà đầu tư tung ra những dự án địa ốc officetel và cũng đang lôi kéo được số lượng người quan tâm vì một số thế mạnh như tỷ suất đầu tư cao hơn căn hộ thường vì có giá thuê hấp dẫn, người thuê cũng được sử dụng những tiện ích của dự án địa ốc như những cư dân thông thường, tiết kiệm giá thành thuê nhà/thuê văn phòng vì officetel là kết hợp cả hai”.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN