TPHCM: Giá nhà đất tăng chóng mặt, “cò” đất làm loạn

Thời gian cách đây không lâu, giá đất nền tại một số khu vực ngoại thành và vùng ven trung tâm thành phố Hồ Chí Minh có tốc độ tăng phi mã, tiềm ẩn nhiều rủi ro cho thị trường và người tiêu dùng.

Đất vùng ven tăng giá chóng mặt

Theo báo cáo tình hình thị trường BDS trong hai quý vừa qua của một số doanh nghiệp nghiên cứu kỹ thị trường, khu Đông thành phố Hồ Chí Minh gồm quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức đang là tâm điểm của thị trường BDS trong phân khúc đất nền. Tại đây, mật độ tiêu thụ đất nền phân lô đạt tới 100%. Giá đất liên tục tăng dao động 5 – 10% so với quý trước, riêng khu vực quận 2 tăng 15 – 20%. Theo tin tức phóng viên ghi nhận được, tại quận 9, khu vực cảng Phú Hữu, giá đất nền trong một tháng cách đây không lâu cũng đã tăng từ 24-25 triệu/m2 lên 30-35 triệu đồng/m2. Tại khu vực Long Phước, giá nhà phố cũng tăng chóng mặt từ 600-700 triệu đồng/căn lên 1 tỷ đồng/căn chỉ trong một tháng qua.

Một số dự án bất động sản đất nền hiện đang xây hạ tầng và chưa có giấy chủ quyền (sổ đỏ) nằm trên đường Tam Đa, cách đây một tuần được chào với giá 16,5 triệu đồng/m2 thì nay đã được đẩy lên 18,5 đến 19 triệu đồng/m2. Một số dự án bất động sản nằm trên đường Nguyễn Duy Trinh, quận 9 hiện đã có sổ đỏ mới được chào với giá 25 triệu đồng/m2 thì nay được đẩy lên 40-50 triệu đồng/m2. Theo tin tức ghi nhận được từ một số nhân viên môi giới tại khu vực quận 9, giá nhà đất tăng mỗi ngày, hàng giờ, nay nhận cọc mai sang tên đã lời được mấy chục triệu đồng.

Không chỉ thành phố Hồ Chí Minh, giá đất tại các tỉnh kế bên cũng sốt nóng không kém. Cụ thể, tại TP Biên Hòa (Đồng Nai), tin tức về giá nhà, đất được bàn tán khắp nơi, tin tức rao bán nhà đất được treo chen chúc trên các cột điện, bờ tường. Lãnh đạo một doanh nghiệp BDS nhận xét, hiện thị trường BDS đang cách tân và phát triển mạnh ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh thành kế bên như Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An… Ăn theo đó là sự xuất hiện của vô vàn doanh nghiệp BDS, nhất là các doanh nghiệp môi giới. Nhiều doanh nghiệp có vài ba nhân viên, không được đào tạo, không được quản lý tốt nên đi lừa đảo khắp nơi.

Giám đốc một doanh nghiệp địa ốc cho thấy thêm: “Để xảy ra hiện trạng nở rộ lừa đảo thời gian qua do có quá nhiều sàn môi giới ra đời. Ngay cả doanh nghiệp tôi, nhiều nhân viên mới làm một số năm cũng ra mở sàn giao dịch, nhưng chỉ được một thời gian ngắn là giải thể xin về lại. Một số nhân viên khác mở sàn gặp khó thì làm liều làm bậy. Do không có sự giám sát, hậu kiểm trong khâu thực thi pháp luật”, ông này nói.

Chính quyền vào cuộc

Trước việc cơn sốt đất lan rộng, lôi kéo nhiều nhà đầu tư lao theo, khiến nhiều chủ kiến lo ngại về nguy cơ bong bóng BDS cũng như gặp rủi ro do hiện trạng cò đất lừa bán dự án bất động sản ảo. “Giá đất tăng nóng thời gian qua không phản ánh đúng giá trị thật. Nhiều lô đất chỉ là đất nông nghiệp, đất vườn đang bỏ hoang và nằm ở những vùng rất hẻo lánh không có giá thị thương mại nhưng tăng vùn vụt do hiện trạng mua đất như mua rau, mua bất chấp của giới đầu tư. Đất tăng giá chủ yếu do đầu nậu chuyển nhượng qua lại với nhau. Vì là đầu cơ, đầu nậu nên họ đẩy giá bán kiếm chênh lệch, lướt sóng chứ không có nhu cầu để đầu tư dài hạn”, giám đốc một doanh nghiệp môi giới địa ốc cho hay.

Cũng chính lo ngại này, nhiều địa phương đã có động thái siết lại thị trường BDS như hạn chế phân lô bán nền, thanh kiểm tra các dự án bất động sản, dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thậm chí tạm dừng cho chuyển nhượng quyền sử dụng đất vì nguy cơ cơn sốt đất giai đoạn này là sốt ảo.

Tại thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban nhân dân TP nhận định trên địa bàn TP có bề ngoài các nhà đầu cơ thao túng và tin tức sai lệch dự án bất động sản BDS rồi đẩy giá, khai thác nhân tố tâm lý chuyển nhượng để hưởng chênh lệch, dẫn đến giá trị giao dịch các loại BDS này tăng đột biến, có nơi tăng đến 70% so với cùng kỳ năm ngoái. Chính vì vậy, Ủy ban nhân dân TP đã đề nghị Công an thành phố Hồ Chí Minh phối hợp các quận huyện xử lý những người đưa tin tức sai lệch về các dự án bất động sản BDS, hạ tầng kỹ thuật để thổi giá nhà đất hoặc có dấu hiệu lừa đảo trong việc môi giới, giao dịch. Động thái này được đô thị đưa ra nhằm ổn định tình hình sốt đất ảo trên địa bàn, không để xảy ra hiện trạng bong bóng BDS.

Theo tin tức ghi nhận được từ một số nhân viên môi giới tại khu vực quận 9 thành phố Hồ Chí Minh, giá nhà đất tăng mỗi ngày, hàng giờ, nay nhận cọc mai sang tên đã lời được mấy chục triệu đồng.

Tìm hiểu thêm bảng giá thue can ho chung cu quan binh thanh Xem ngay

==>mat do xay dung la gi ?
==> Bạn biết gì về cac loai phi can ho chung cu chưa ?
==>bang gia dat quan 2 nghiên cứu ngay ?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở QOV.VN